Thiết bị chữ ký số Usb Token

Token và các thiết bị chữ kí số

Token là thiết bị điện tử xác thực người dùng. Token thường có dạng móc chìa khóa hoặc USB với màn hình tinh thể lỏng và nút nhấn tạo mã bí mật. Mỗi Token có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token và được gắn duy nhất với một khách hàng. Khi nhấn nút trên Token một dãy các mã số ngẫu nhiên sẽ xuất hiện 06 ký tự (gồm cả ký tự thường, ký tự in hoa, và số) và thay đổi liên tục trong một khoảng thời gian nhất định (30 giây hoặc 60 giây).

Ví dụ: HNr45d, 54dgnA v.v…

Mỗi một mã số của Token chỉ có hiệu lực duy nhất đối với một giao dịch tại một thời điểm nhất định và một khách hàng cụ thể. Chuỗi số được tạo ra theo thuật toán rất phức tạp mà cho đến nay chưa có trường hợp bẻ khóa thành công nào.

Token thường được sử dụng trong các lĩnh vực: Facebook, Những giao dịch trong ngân hàng, Chữ ký số, Trò chơi, Phần mềm, v.v..

RSA SecurID® Authenticators:  được gọi là các Token. Là thiết bị được gắn với người sử dụng. Chúng có thể là phần cứng hoặc phần mềm.

Nếu là phần mềm, chúng có thể được cài đặt lên máy tính xách tay hoặc các thiết bị cầm thay khác như PDA, Wireless Phone, …. Nếu là phần cứng thì là các USB Token, Smart card .

Token , USB Token và thuật toán RSA

RSA ACE/Agent Software: là phần mềm được cài lên trên các điểm truy cập vào mạng (Ví dụ: gateway, VPN, Remote Access Server,…), các máy chủ (server) và các tài nguyên thông tin cần được bảo vệ của doanh nghiệp. Nó hoạt động giống như là một người gác cửa. Khi có yêu cầu đăng nhập của người sử dụng gửi đến, nó sẽ tiếp nhận và chuyển những thông tin đăng nhập tới máy chủ có thành phần RSA ACE/Server để thực hiện xác thực. Hầu hết các sản phẩm router, remote access server, firewall, VPN, wireless access,… của các hãng sản xuất hàng đầu trên thế giới đều đã tích hợp sẵn thành phần này trong các sản phẩm của mình. Đây là một lợi ích vô cùng quan trọng cho giải pháp RSA SecurID.

Xem ứng dụng của chữ ký số

RSA là tên 3 người tạo ra thuật toán này (năm 1978 tại MIT) gồm:

R- Rivest
S- Shamir
A- Adleman

 

Các tính chất của USB TOKEN

  • Tính toàn vẹn (Integrity): Đảm bảo dữ liệu mã hóa không bị thay đổi. Trường hợp dữ liệu mã hóa bị sửa đổi thì không thể khôi phục lạ dạng ban đầu.
  • Tính bảo mật (Confidentiality): Dữ liệu được bảo mật an toàn trong toàn bộ quá trình xử lý.
  • Tính xác thực (Authenticity): Kiểm tra tính đúng đắn của thực thể đang giao dịch trên mạng.
  • Tính chống chối bỏ (Non-repudiation): Xác nhận chủ thể đã thực hiện giao dịch trên mạng.

Nếu gặp lỗi chữ ký số bị khóa có thể tham khảo bài viết

Chứng thư số hiện nay hầu hết đều như nhau về công dụng và chức năng 

Tìm hiểu về chứng thư số theo Nghị định 26/2007/NĐ-CP  
Chữ ký số hiện nay, cơ bản đều có các chức năng chính:

  1. Kê khai thuế qua mạng, khai hải quan điện tử
  2. Ký email, văn bản
  3. Ngân hàng, chứng khoán điện tử…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *